Thứ Sáu, 9 tháng 9, 2016

Ngày nay vì công việc bận rộn nên bừa ăn sáng của mọi người đều là những đồ ăn sẵn ngoài hàng vừa không hợp vệ sinh lại không ngon miệng. Thay vì phải mua đồ ăn sáng ngoài quán hôm nay tôi  sẽ dạy các bạn cách làm một bữa sáng cho mọi người thơm lừng mùi hành khô với mỡ béo ngậy nhé. Đó là món xôi xéo ngon tuyệt.
Nguyên liệu:
- 300g gạo nếp
- 5 củ hành khô to
- Bột nghệ, muối
- 100g đậu xanh đã bỏ vỏ
- mỡ gà hoặc mỡ hành
Các bước thực hiện:
- Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện, cho nước, thêm 1 nhúm muối với 1 thìa café bột nghệ.
- Khuấy đều cho bột nghệ hòa tan trong nước. Bật nút nấu cơm như bình thường. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm thì lấy muôi hoặc đũa xới đều.
- Đậy nắp vung và đợi thêm khoảng 15-20 phút cho xôi chín đều bằng hơi nóng trong nồi. 3 Đậu xanh đãi sạch, ngâm trước vài tiếng, ngâm được qua đêm thì càng tốt.
- Cho đậu vào chõ hoặc nồi hấp cho chín mềm. Trộn đậu đã hấp chín với muối sao cho vừa miệng. Cho đậu vào cối giã mịn, rồi nắm thành các nắm tròn, cỡ nắm tay.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng vừa phải và đều nhau. Không nên thái quá mỏng, Có thể thái hành từ trước và để qua vài tiếng hoặc qua đêm cho hành khô, phi sẽ nhanh hơn. Rắc một chút bột năng lên hành, xóc đều.

- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng già thì cho hành vào. Lưu ý là dầu phải đủ ngập hành, nên tốt nhất là dùng nồi con hoặc chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu, đảo đều tay cho hành chín đều.
- Ngay khi thấy hành chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp. Múc hành ra giấy thấm dầu.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, vặn lửa vừa. Đợi chảo thật khô thì cho da và mỡ gà vào rán ở lửa nhỏ hoặc vừa. Sau một lúc sẽ có mỡ nước chảy ra và phần da gà bị tóp lại. Chắt lấy phần mỡ nước ra bát.

-  Đơm xôi ra bát hoặc đĩa. Tiếp theo lấy dao sắc thái từng lát đỗ xanh mỏng phủ lên mặt xôi. Rắc hành phi. Cuối cùng là rưới mỡ gà lên xôi.
Như vậy là đã hoàn thành một bữa sáng ngon tuyệt cho cả nhà rồi đúng không?
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!


Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét